Xây dựng và cung cấp những dòng thực phẩm tốt cho dạ dày ngoài việc bổ sung sức khỏe và chất đề kháng cho cơ thể, mà còn giúp tăng cường vi khuẩn có lợi đường ruột cũng như loại bỏ những tổn thương ở dạ dày. Bên cạnh đó, sử dụng các loại viên sủi nghệ cũng là một cách để hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.
 
Những dòng thực phẩm tốt cho dạ dày có mặt trong chế độ ăn hàng ngày

Những dòng thực phẩm tốt cho dạ dày có mặt trong chế độ ăn hàng ngày
 

1. Các loại rau xanh

Rau xanh là thực phẩm thiết yếu trong hầu hết các chế độ ăn uống lành mạnh được mọi người yêu thích áp dụng. Các loại rau xanh có chứa hàm lượng chất xơ không hòa tan rất tốt cho dạ dày và đường tiêu hóa. Ngoài ra, rau xanh còn cung cấp lượng magie dồi dào giúp cải thiện triệu chứng co thắt đường ruột hiệu quả.
 
Bên cạnh đó, các nghiên cứu gần đây cho thấy, trong rau xanh có một loại đường có khả năng nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi cho đường ruột, làm ức chế các loại vi khuẩn gây bệnh.
 
Rau xanh cung cấp lượng chất xơ cần thiết tốt cho đường tiêu hóa

Rau xanh cung cấp lượng chất xơ cần thiết tốt cho đường tiêu hóa

2. Nhóm chứa nhiều Probiotic

Khi gặp các chứng bệnh đau dạ dày, người bệnh thường được khuyên phải ăn nhiều rau xanh, sử dụng tinh bột nghệ hoặc viên sủi nghệ để điều trị bệnh. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhóm thức ăn chứa nhiều Probiotic cũng nên được bổ sung vào chế độ dinh dưỡng tốt cho dạ dày.
 
Dạ dày và hệ tiêu hóa sẽ hoạt động không tốt nếu xuất hiện sự mất cân bằng về các loại vi khuẩn trong đường ruột. Thậm chí tình trạng này còn dẫn đến một số triệu chứng khó chịu như ợ chua, ợ hơi, đau dạ dày… Vì thế, việc cung cấp Probiotic thông qua thực đơn hàng ngày sẽ giúp cân bằng lại các loại vi khuẩn của đường ruột, làm giảm các triệu chứng khó chịu này.
 
Có thể kể đến một vài thực phẩm giàu Probiotic như:
  • Sữa chua: chứa nhiều lợi khuẩn giúp cải thiện chứng rối loạn tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy.
  • Kefir: là thực phẩm chứa Probiotic giúp người táo bón kinh niên đi đại tiện dễ dàng và đều đặn nếu duy trì uống trong vòng một tháng (uống mỗi ngày một cốc khoảng 500ml).
  • Buttermilk: có chức năng loại bỏ các hiện tượng tiêu chảy có liên quan đến kháng sinh cũng như giảm một vài trường hợp táo bón.
Sữa chua chứa nhiều Probiotic cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột

Sữa chua chứa nhiều Probiotic cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột

3. Thực phẩm giàu Pectin

Ngoài rau xanh, thực phẩm chứa Probiotic hay viên sủi nghệ thì thực phẩm chứa pectin cũng được nhiều bác sĩ khuyên dùng.
 
Pectin là một chất xơ tự nhiên - polymer của các acid polygalacturonic và các este metyl, có trong hầu hết các loại thực vật. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, nhóm thực phẩm giàu pectin tốt cho dạ dày lẫn đường tiêu hóa.
 
Việc cung cấp pectin cho hệ tiêu hóa sẽ hỗ trợ hoạt động của dạ dày cũng như tăng lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp ức chế quá trình phát triển của các loại hại khuẩn. Do đó, bổ sung Pectin đồng thời giúp cân bằng hệ vi sinh trong hệ tiêu hóa.
 
Bạn có thể tìm thấy chất xơ tự nhiên này trong táo, ổi, mận, lê và một số loại trái cây có múi khác. Hơn nữa, quả anh đào và nho cũng có một hàm lượng nhỏ pectin. Tuy nhiên, khi chọn các loại thực phẩm này, cần lưu ý tìm hiểu và cân nhắc các dưỡng chất khác để tránh tình trạng kích thích dạ dày do hàm lượng acid trong trái cây.
 
Hàm lượng Pectin trong táo rất cao

Hàm lượng Pectin trong táo rất cao

4. Thực phẩm chứa chất oxy hóa

Chất chống oxy hóa có khả năng ngăn chặn quá trình thoái hóa và phục hồi các tế bào bị tổn thương bên trong cơ thể. Do đó, việc bổ sung thực phẩm chứa chất chống oxy hóa sẽ cải thiện các triệu chứng đau dạ dày, làm lành các tế bào bị viêm nhiễm.
 
Hơn nữa, thực phẩm chứa chất chống oxy hóa còn tăng cường khả năng ức chế tác nhân gây bệnh, bảo vệ dạ dày và hệ tiêu hóa, hỗ trợ các hoạt động trong hệ tiêu hóa diễn ra tốt hơn.
 
Các chất chống oxy hóa thường được áp dụng gồm có:
  • Curcumin: là chất chống oxy hóa mạnh có trong củ nghệ tươi giúp giảm đau, tiêu viêm cũng như hỗ trợ niêm mạc của dạ dày và đường ruột. Do đó, một số sản phẩm tinh chất nghệ dạng viên sủi như như viên sủi nano curcumin Cali USA là một trong những phương án hữu hiệu cho các bệnh về dạ dày, giúp giảm đau, cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày.
Với sự phát triển của công nghệ bào chế dược phẩm, viên sủi nghệ chiết xuất các chất từ củ nghệ tươi giúp giữ nguyên dược tính của curcumin cũng là trợ thủ đắc lực cho người bệnh dạ dày.
  • Beta-carotene: là tiền chất của vitamin A, thường có trong các thực phẩm như cà chua, đu đủ, cà rốt… với chức năng thúc đẩy sinh sản tế bào mới và phục hồi tổn thương của các cơ quan bên trong cơ thể.
  • Flavonoid: là hợp chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn các tổn thương ở niêm mạc dạ dày và bảo vệ dạ dày tránh khỏi các tác nhân gây bệnh.
  • Ngoài ra, bạn có thể bổ sung vào thực đơn ăn uống các thực phẩm chứa Anthocyanin, Melatonin, Quercetin, Lutein, Kaempferol, Kẽm, Vitamin C… để bổ sung chất chống oxy hóa tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa.
Sử dụng viên sủi nghệ curcumin Cali USA để tăng chất chống oxy hóa cho hệ tiêu hóa 

Sử dụng viên sủi nghệ curcumin Cali USA để tăng chất chống oxy hóa cho hệ tiêu hóa

5. Thực phẩm giàu vitamin

Bên cạnh việc sử dụng viên sủi nghệ để bổ sung chất chống oxy hóa, chúng ta có thể bổ sung vitamin để ngăn ngừa các bệnh đau dạ dày.
 
Vitamin là một dưỡng chất quan trọng và không thể thiếu cho sức khỏe, đặc biệt là rất cần thiết cho hoạt động của dạ dày và cả đường tiêu hóa. Một vài nhóm vitamin thiết yếu cho sức khỏe như:
  • Vitamin B: Giúp sản sinh hồng cầu, tổng hợp hormone và cân bằng các nhóm dưỡng chất trong cơ thể. Đồng thời, vitamin B còn rút ngắn thời gian cải thiện các tế bào bị tổn thương cũng như ngừa tình trạng viêm nhiễm lớp niêm mạc dạ dày.
  • Vitamin C: Giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho hệ tiêu hóa và dạ dày, ngăn chặn hại khuẩn xâm nhập.
  • Vitamin E: Giúp bảo vệ các cơ của hệ tiêu hóa khỏi tác nhân gây hại và duy trì hoạt động của mao mạch máu và niêm mạc dạ dày.

Vitamin là một dưỡng chất quan trọng và không thể thiếu cho sức khỏe

Vitamin là một dưỡng chất quan trọng và không thể thiếu cho sức khỏe
 
Tuy nhiên, bên cạnh việc dung nạp các loại vitamin có lợi cho dạ dày, bạn cần lưu ý không bổ sung các thực phẩm chứa hàm lượng lớn vitamin lẫn axit như các loại trái cây chua. Nồng độ axit trong các loại thực phẩm này có thể gây kích thích co thắt dạ dày, đồng thời dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng khác.
 
Khi bổ sung thực phẩm cho các bữa ăn hàng ngày, bạn cần cân nhắc các nhóm dưỡng chất cần thiết bên trên để có thực đơn dinh dưỡng tốt nhất cho dạ dày.