Cơ thể chúng ta cần được cung cấp một chế độ ăn uống lành mạnh với hỗn hợp carbohydrate, chất béo, protein, nước, muối, vitamin và chất xơ hòa tan và không hòa tan phù hợp. Đây cũng là tiền đề để dạ dày luôn khỏe mạnh, tránh chứng khó tiêu, đau và viêm nhiễm. Vì vậy, bên cạnh việc sử dụng viên sủi nghệ để giảm đau và luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, người bị bệnh dạ dày nên ăn uống theo một chế độ hợp lý, lành mạnh. Bài viết sau đây của Cali USA sẽ cung cấp cho bạn đọc danh sách những thực phẩm nên và không nên ăn khi mắc phải chứng đau dạ dày.

 Đau dạ dày nên ăn gì, kiêng gì?

Đau dạ dày nên ăn gì, kiêng gì?
 

1. Người bị bệnh dạ dày nên ăn các nhóm thức ăn sau:

Thực phẩm giàu chất xơ và vitamin

Chất xơ và vitamin là thành phần cần phải có trong khẩu phần ăn của mỗi người, đặc biệt là người bị bệnh dạ dày. Chúng giúp duy trì hoạt động của hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Chất xơ không hòa tan có xu hướng đẩy nhanh sự di chuyển của thực phẩm trong hệ tiêu hóa, điều này làm giảm nguy cơ khó tiêu, đầy hơi do cơ thể không tiêu hóa được lượng thức ăn bạn nạp vô.

Chất xơ và vitamin có nhiều trong các loại rau củ, đặc biệt 100gr nghệ có thể cung cấp 53% lượng chất xơ khuyến nghị mỗi ngày. Ngoài ra trong nghệ còn chứa curcumin với tác dụng là giảm đau dạ dày hiệu quả. Bạn có thể sử dụng viên sủi nghệ thay cho củ nghệ, bột nghệ để dễ uống hơn.

Thực phẩm có chất chống oxy hóa 

Chất chống oxy hóa là những chất có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm thiệt hại của các tế bào sinh ra bởi các gốc tự do - các phân tử không ổn định mà cơ thể tạo ra như một phản ứng với môi trường và áp lực khác. Các nguồn chất chống oxy hóa có thể là tự nhiên hoặc nhân tạo. 

Một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật được cho là giàu chất chống oxy hóa có thể kể đến như nghệ, tỏi, khoai lang, củ dền,... Một cách để bổ sung chất chống oxy hóa nhanh và được nhiều người áp dụng chính là dùng nghệ ở dạng viên sủi. Các phân tử nano curcumin sẽ trung hòa các gốc tự do, kích thích hoạt động các enzyme chống oxy hóa vốn có của cơ thể.
 
 Curcumin trong nghệ là chất chống oxy hóa tốt nhất

Curcumin trong nghệ là chất chống oxy hóa tốt nhất

Thực phẩm giàu probiotic

Probiotic có tác dụng làm hạn chế viêm loét dạ dày và thành tá tràng vì các vi khuẩn các lợi sẽ tiêu diệt các loại khuẩn có hại trong hệ tiêu hóa. Do đó, nên thường xuyên bổ sung thực phẩm giàu probiotic vào khẩu phần ăn uống để “yêu thương" dạ dày và hệ tiêu hóa của chúng ta.

Hiện nay, có hai cách để đưa thêm vi khuẩn tốt vào ruột của bạn: sử dụng thực phẩm lên men và thực phẩm bổ sung.  Quá trình lên men tạo ra một môi trường bảo quản thực phẩm và thúc đẩy các enzyme có lợi, vitamin B và axit béo omega-3, cũng như các loại vi khuẩn tốt khác nhau. Các loại thực phẩm lên men phổ biến nhất có chứa men vi sinh, hoặc có thêm men vi sinh, bao gồm sữa chua, trà kombucha, dưa cải bắp, dưa chua, miso, kim chi, và một số loại phô mai.
 
 Probiotic có nhiều trong các thực phẩm lên men

Probiotic có nhiều trong các thực phẩm lên men

2. Người bị bệnh dạ dày nên kiêng ăn các nhóm thức ăn sau:

Thực phẩm cay nóng

Chất capsaicin trong một số thực phẩm cay có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày hoặc ruột. Viêm dạ dày xảy ra khi niêm mạc dạ dày của bạn bị viêm và có thể được gây ra bởi ăn thực phẩm cay. 

Hơn nữa, thực phẩm cay được biết là nguyên nhân gây ợ nóng, tình trạng này có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn đang cố gắng đi ngủ. Việc nằm xuống sẽ khiến các axit trong dạ dày dễ dàng chảy ngược lên trên và đốt cháy niêm mạc thực quản của bạn.

Để tránh điều này, hãy cố gắng không ăn thức ăn cay quá muộn vào ban đêm và đừng ngồi quá lâu sau đó. Hãy đứng dậy và đi dạo nếu bạn có thể. Đồng thời, bạn có thể bổ sung viên sủi nghệ giúp giảm kích ứng dạ dày, giảm lượng axit góp phần tránh hiện tượng trào ngược nếu lỡ ăn các món ăn cay nóng.
 
 Người bị bệnh dạ dày không nên ăn các món ăn cay

Người bị bệnh dạ dày không nên ăn các món ăn cay 

Thực phẩm có nhiều acid

Thực phẩm càng có tính acid, về mặt lý thuyết, càng có khả năng gây ra rối loạn tiêu hóa bằng cách kích hoạt GERD (Bệnh trào ngược dạ dày thực quản). Nên chú ý không sử dụng các món ăn, các loại nước uống có chứa nhiều acid để tránh làm cho tình trạng đau dạ dày thêm tồi tệ.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại thuốc có chứa nano curcumin - một hoạt chất kinh điển trong việc trị đau dạ dày khi bị dư acid rất được khuyến khích đối với những trường hợp đau bao tử nhưng lỡ ăn phải các món ăn nhiều acid.

Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm béo kích thích các cơn co thắt trong đường tiêu hóa, có thể làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và làm táo bón nặng hơn, hoặc tăng tốc độ di chuyển, dẫn đến hoặc tiêu chảy nặng hơn. 

Khi bạn đang bị chứng khó tiêu và các bệnh dạ dày, bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, nên tránh các thủ phạm có chất béo cao như bơ, kem, thịt đỏ và phô mai. Hãy đưa thực phẩm ít chất béo vào thực đơn và ăn những bữa ăn nhỏ cách nhau trong ngày  giảm áp lực lên dạ dày của bạn. Một cách giảm áp lực dạ dày khác là uống viên sủi nghệ, các triệu chứng khó tiêu do chất béo gây ra sẽ được giảm tối đa.
 
 Đồ chiên tuy rất ngon nhưng lại gây nên tình trạng khó tiêu

Đồ chiên tuy rất ngon nhưng lại gây nên tình trạng khó tiêu 

Thực phẩm chứa caffein

Caffeine kích thích sự vận động của đường tiêu hóa, làm cho chất dịch di chuyển nhanh hơn qua hệ thống tiêu hóa của bạn. Sử dụng caffeine nhiều chỉ làm tăng tiết dịch vị dạ dày, gây tiêu chảy. Hoặc nếu tình trạng kéo dài còn có thể gây ra thủng dạ dày.
 
Caffeine kích thích tăng tiết dịch vị

Caffeine kích thích tăng tiết dịch vị

Khi bị đau dạ dày, cẩn trọng trong ăn uống, chú ý các món ăn nên và không nên ăn sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh, hạn chế các cơn đau. Ngoài ra, sử dụng viên sủi nghệ sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc điều trị bệnh đau dạ dày. Nếu bạn muốn đặt hàng hay có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ chúng tôi qua Hotline của CALI - USA: 0914152070.